Zao la Muhogo mkombozi wa Mwananchi Tanzania |
Zao
la muhogo linalimwa karibu katika mikoa yote nchini. Karibu asilimia 48.8 ya
zao hilo linalimwa ukanda wa Pwani wa Bahari ya Hindi. Asilimia 23.7
inalimwa katika mikoa inayozunguka ukanda wa Ziwa Victoria, asilimia 13.7
inalimwa katika ukanda wa Ziwa Nyasa, na asilimia 7.9 inalimwa ukanda wa Ziwa
Tanganyika.
Uwiano
huo wa kuzalisha muhogo umekuwa ukipanda na kushuka kulingana na sababu
mbalimbali. Katika
maeneo hayo yote, zao la muhogo ni chakula muhimu kikifuatiwa na mahindi,
mtama, uwele, mchele au ndizi, na viazi vitamu katika baadhi ya maeneo nchini.
Zao
la muhogo lina uwezo wa kulifanya baa la njaa nchini kuwa historia. Zao hilo
muhimu pia lina uwezo mkubwa wa kutokomeza umaskini uliokithiri vijijini ambako
wakulima wadogo wanaishi kwa pato dogo yaani chini ya dola moja kwa siku (dola
ya Marekani).
Muhogo
ni zao ambalo lina soko kubwa la nje, tofauti na wengi wanavyofikiria.
Endapo
muhogo utafanywa kuwa zao rasmi la biashara, kutaongeza hamasa kwa wakulima wa
zao hilo, na hatimaye kunufaika.
Kuna
mambokaribu kumi ambayo ambayo lazima yazingatiwe ili kufanikisha azma ya
kusababisha muhogo kuwa zao la biashara kama mazao mengine.
Kwanza,
lipo suala la kuzalisha mbegu za kisasa za muhogo, ambazo zitatoa mavuno mengi
zaidi kuliko mbegu za jadi na kujenga mtandao imara wa kusambaza mbegu kwa
wakulima kote nchini bila ukiritimba na mizengwe isiyokuwa na lazima.
Katika
mpango huo uzalishaji wa mbegu au vishina bora unapaswa ufanyike katika
vituo mbalimbali vya utafiti wa zao hilo katika maeneo mbalimbali nchini na
kusambazwa kwa wakulima.
Pia
wakulima wanapaswa kupewa mafunzo kwa lengo la kuwajengea uwezo wa kuzalisha
vishina hivyo.
Baadhi
ya vituo hivyo ni Naliendele (ARI) mkoani Mtwara, Kibaha (ARI) Mkoa wa Pwani,
Ukiliguru (ARI) Mkoa wa Mwanza, Maruku (ARI) Mkoa wa Kagera, Uyole (ARI) Mkoa
wa Mbeya, Hombolo (ARI) Mkoa wa Dodoma, Tumbi (ARI) Mkoa wa Tabora, Tengeru
(ARI) Mkoa wa Arusha, na Kizimbani (ARI) Unguja visiwani.
Wakulima
wanapaswa kupewa mafunzo ya kutosha katika kukabiliana na waadudu
wanaoshambulia zao la muhogo pamoja na pembejeo nyingine.
Jitihada
za kuimarisha kilimo cha muhogo ziende sanjari na utengenezaji wa mashine
maalum za kusindika muhogo kwa njia za kisasa na kuzalisha unga wa muhogo wenye
ubora wa hali ya juu (HQCF) ambao una soko kubwa hapa nchini na nje ya nchi.
Hivi
sasa, kuna kiwanda au karakana moja tu nchini, mjini Morogoro yenye uwezo wa
kufanya kazi hiyo. Hili ni jambo la aibu.
Karakana
za aina hiyo ni muhimu ziwepo katika kila mkoa, na ikibidi katika kila wilaya.
Ni teknolojia rahisi ya kisasa na yenye gharama nafuu .
Jaribio
la kwanza la matumizi ya mashine hizo za teknolojia ya kisasa ya kusindika
muhogo ili kupata unga bora (HQCF) , lilifanyika miaka 17 iliyopita (1997/98)
katika Kituo cha Utafiti cha Naliendele Mtwara , katika vijiji vinne vya
majaribio vya Makukwe, Nakahako, Mumbaka, na Mkarango, mkoani Mtwara.
Kutokana
na kuanzishwa kwa mpango huo kuna vikundi visivyo pungua 8 vya wakulima
wasindikaji (farmer groups/processors), katika Mkoa wa Pwani kuna vikundi
visivyopungua 18 , na Zanzibar kikundi kimoja cha wasindikaji wa muhogo.
Plan
Internationalni taasisi pekee iliyowahi kusambaza mashine 25 za aina hiyo
katika Wilaya Kisarawe.
Teknolojia
hiyo imeanza kusambaa polepole katika mikoa ya Mwanza na Kigoma. Lakini, bado
ipo kazi kubwa.
Hivi
karibuni wakulima wa Kijiji cha Tongwe, wilayani Muheza wamenufaika na matumizi
ya teknolojia hiyo kwa msaada mkubwa wa watafiti za zao hilo kutoka Chuo Kikuu
cha Kilimo cha Sokoine Morogoro (SUA) kwa Ufadhili wa Serikali ya Norway.
Mbali
na hayo Serikali inapaswa kutenga fungu maalum kwa ajili ya pembejeo na
pia kuandaa utaratibu wa kutoa mikopo yenye masharti nafuu kwa wakulima
wa muhogo ili wanunue mashine za teknolojia ya kisasa ya kusindika zao la
muhogo na kupata unga bora wa muhogo (HQCF).
Thamani
ya zao la muhogo inatokana na matumizi yake. Mbali na unga bora wa muhogo, pia
zipo bidhaa mbalimbali zinazotokana na zao hilo (cassava byproducts), kama
wanga ambao ni malighafi muhimu katika viwanda vya nguo, malighafi katika
baadhi ya vifaa vya ujenzi (gypsum, ceramics), na malighafi kwa ajili ya
kutengeneza karatasi.
Pia
malighafi ya muhogo inatumika kutengeneza baadhi ya vileo, chakula/kirutubisho
cha mifugo, gundi ya viwandani (industrial glue), madawa mbalimbali
(pharmaceuticals), na nishati ya Ethanol.
Kwa
upande wa vyakula, muhogo una matumizi mengi sana ya kibiashara ambayo yanaweza
kumwongezea mkulima kipato. Muhogo
una wanga sana pamoja na madini ya Calcium, Phosphorous na Vitamin C .
Lakini una upungufu mkubwa wa Protini na virutubisho vingine.
Kisamvu
kwa upande mwingine, ambako Kongo DRC, kinajulikana kwa jina la sombe’ au
‘mpondu’ kwa Kilingala au ‘sakasaka’ kwa lugha ya Kikongo, kina utajiri wa
protini (Lysine), lakini pungufu katika Amino Acid.
Majani
ya kisamvu pia yamekuwa yakitumika kama dawa (Herbal Remedies) katika madhara
mbalimbali ya ngozi ya mwili kama majipu, madonda, na mambo mengine mengi.
Pia
mmea wa muhogo umekuwa ukitumika kama tiba ya sumu ya nyoka (snakebites), Flu,
kuhara ngiri, kuvimba macho, na mambo mengine mengi. Pia kutibu kansa.
Bado utafiti zaidi na wa
kina utahitajika katika kuyatumia majani ya kisamvu na mmea mzima wa muhogo
katika tiba kamilifu ya maradhi hayo yote na mengine ya ziada.
No comments:
Post a Comment